อาหารพื้นบ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
สภาพภูมิศาสตร์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานมีผลต่ออาหารการกินของคนท้องถิ่น
อย่างมาก เนื่องจากพื้นที่บางแห่งแห้งแล้ง วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารซึ่งหาได้ตามธรรมชาติส่วนใหญ่ ได้แก่ ปลา แมลงบางชนิด พืชผักต่าง ๆ ตามไปดูกันเลยจ้าว่ามีอะไรกันบ้าง
รับรองว่าแซบมากเด้ออออ
รับรองว่าแซบมากเด้ออออ
1. ตำส้มหรือส้มตำ
ส้มตำของภาคอีสานก็มีหลายแบบ เช่น ตำมะละกอ ตำแตง ตำถั่วฝักยาว เป็นต้น
สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูส้มตำที่ทุกคนสามารถทำกินกับครอบครัวได้ มาดูเคล็ดลับการตำส้มตำที่อร่อยๆกันเลยทุกคน
สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูส้มตำที่ทุกคนสามารถทำกินกับครอบครัวได้ มาดูเคล็ดลับการตำส้มตำที่อร่อยๆกันเลยทุกคน
สำหรับส่วนผสมในการทำส้มตำ
- มะละกอดิบ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับวิธีการตะมะละกอ
- เฉาะมะละกอ หรือ สับให้เป็นเส้นๆ
- ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากัน
- ตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่ว
- ตามด้วยเส้นมะละกอ
- ปรุงรสตามใจชอบ
- ตำให้เข้ากัน
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น