วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

อาหารพื้นบ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  สภาพภูมิศาสตร์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานมีผลต่ออาหารการกินของคนท้องถิ่น
อย่างมาก เนื่องจากพื้นที่บางแห่งแห้งแล้ง วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารซึ่งหาได้ตามธรรมชาติส่วนใหญ่ ได้แก่ ปลา แมลงบางชนิด พืชผักต่าง ๆ  ตามไปดูกันเลยจ้าว่ามีอะไรกันบ้าง 
รับรองว่าแซบมากเด้ออออ 

1. ตำส้มหรือส้มตำ
               ส้มตำของภาคอีสานก็มีหลายแบบ เช่น ตำมะละกอ ตำแตง ตำถั่วฝักยาว เป็นต้น
สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูส้มตำที่ทุกคนสามารถทำกินกับครอบครัวได้  มาดูเคล็ดลับการตำส้มตำที่อร่อยๆกันเลยทุกคน

                              
           

สำหรับส่วนผสมในการทำส้มตำ

  1. มะละกอดิบ
  2. กระเทียม 5 กลีบ
  3. พริกขี้หนู 5 เม็ด
  4. มะเขือเทศ 1 ลูก
  5. น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 กระบวย (ปริมาณตามความชอบ)
  8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับวิธีการตะมะละกอ

    1. เฉาะมะละกอ หรือ สับให้เป็นเส้นๆ 
    2. ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้เข้ากัน
    3. ตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่ว 
    4. ตามด้วยเส้นมะละกอ 
    5. ปรุงรสตามใจชอบ
    6. ตำให้เข้ากัน
    มาดูวิธีการทำกันเลย


                                                                  https://www.youtube.com/watch?v=2bmxZNuAjeQ

          

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น

            45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...