24. แกงลาวเห็ดเผาะไข่มดแดง
เข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการ อาหารที่มากในช่วงนี้ก็คือ เห็ดเผาะ ที่ขึ้นกันอย่างรวดเร็วเมื่อเจอสายฝนคนที่ชอบกินเห็ดเผาะมักจะรอเวลานี้มานานแสนนานความกรอบของเห็ดจึงเข้ากับเมนูแสนพิเศษอย่าง แกงลาวเห็ดเผาะไข่มดแดง น้ำแกงกลมกล่อมที่ซึมเข้าไปในเห็ดเผาะ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกเหมือนน้ำแตกอยู่ในปาก
ส่วนผสม
- หั่นเห็ดเผาะให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง 2 ขีด
- ไข่มดแดง 1 ขีด
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี
- ชะอม ผักหวาน เห็ดสามอย่าง
- น้ำใบย่านาง (หากหาไม่ได้ใช้น้ำต้มกระดูกหมูก็ได้ค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
วิธีทำ
- ต้มน้ำใบย่านางให้เดือด ใส่เห็ดเผาะ และเห็ดสามอย่างลงไป ต้มจนเห็ดสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือและน้ำปลาร้า (ใส่ซีอิ๊วขาวขาวและเกลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะเดี๋ยวจะเค็มเกินไป พร้อมกับชิมรส
- ตามด้วยผักต่างๆ ที่เลือกนำมาทำ เช่น ชะอม ผักหวาน ที่เป็นผักสำคัญที่ขาดไม่ได้
- และตามด้วยไข่มดแดงเทลงไปในหม้อ ต้มไปสักพักแล้วตักขึ้นใส่ชามเสิร์ฟ
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น