12. คอหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ่ว
ขอปิดด้วย คอหมูย่าง ไว้กินแกล้มกับอาหารอีสานรสเด็ดทั้งหมดทั้งมวล ซึ่งสูตรนี้เป็นคอหมูย่างน้ำผึ้ง ที่มาคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ย่างร้อน ๆ หอม ๆ อร่อยสุด ๆ สูตรนี้แค่ย่างในกระทะง่าย ๆ ก็ได้กินแล้วจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
• เนื้อสันคอหมู 200 กรัม
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายหมดใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เตรียมไว้
2 ผสมน้ำผึ้งกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และพริกไทยขาว คนผสมจนเข้ากัน
3 ใช้ส้อมจิ้มสันคอหมูให้ทั่ว นำไปหมักกับส่วนผสมด้านบน พักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
4 ตั้งกระทะจนร้อน นำคอหมูลงจี่ให้สุกทั้งสองด้าน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น