วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2561

13.ลาบเป็ด
ลาบเป็ด

         มื้อเที่ยงก็จะแซ่บ ๆ หน่อย ชวนทำลาบเป็ด สูตรอาหารไทยใส่หนังและเครื่องในด้วย ถ้าได้กินกับส้มตำปูปลาร้าและไก่ปิ้งยิ่งเด็ด อ้อ... อย่าลืมตักข้าวสวยหรือข้าวเหนียวด้วยนะ

ส่วนผสม ลาบเป็ด     
      • เป็ดเทศ
      • น้ำร้อน 1/2 ทัพพี
      • หอมแดง 
      • ผักชีฝรั่ง 
      • ต้นหอม 
      • น้ำปลา 
      • น้ำมะนาว 
      • พริกป่น
      • ข้าวคั่ว
      • พริกสดหรือพริกแห้งทอด
      • ​ใบ​สะระแหน่

วิธีทำลาบเป็ด


1. เอาเนื้อเป็นมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เอาหนังด้วยน่ะ จากนั้นนำมาลวก ตอนลวกอย่าใส่น้ำเยอะ ให้กะพอดีว่า คลุกคลิก พอเห็นเนื้อเริ่มสุกแล้ว ให้ตักออก อย่าลวกนาน ไม่งั้นเนื้อจะแข็ง เวลามาปรุง จะไม่ค่อยดูดซึมเครื่องปรุง หากท่านใดชอบเครื่องใน ก็เอามาหั้นเป็นชิ้น แล้วเอาไปลวกให้สุก
2. ซอยต้นหอม ใบมะกรูด และ หั่นหัวหอมเป็นแว่นๆ
3. นำเนื้อเป็ดมาใส่หม้อ แล้วใส่พริกป่น ข้าวคั่ว บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำปลา ผงชูรส คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ต้นหอมซอย ใบมะกรูด หัวหอมลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งหนึ่ง หากใครไม่ชอบแบบแห้งก็ใส่น้ำที่เราใช้ลวกเป็ดนั่นแหละ
4. เสร็จแล้ว เป็นอันว่าเราได้ลาบเป็ด อุดร ขอนแก่น ตามแต่จะเรียก สุดยอดของความอร่อย


มาดูวิธีการทำกัเลย

ที่มา: https://cooking.kapook.com/view190478.html
https://cooking.kapook.com/view190478.html
https://www.youtube.com/watch?v=0jXBciAVTIg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...