วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2561

                                      25.หมกหน่อไม้ 
                                        ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ หมกหน่อไม้
     หน่อไม้ เป็นอาหารของภาคอีสาน ที่รสชาติอร่อย ทำได้ง่าย วัตถุดิบหาได้ตามท้องถิ่น เช่น หน่อไม้ ใบย่านาง เป็นต้น หมกหน่อไม้ที่อร่อยๆต้องใส่เนื้อหมู ยิ่งเป็นหมู 3 ชั้นยิ่งแซบ นัวส์ 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง
  • หน่อไม้หั่นและซอยเป็นเส้น ครึ่งกิโล 
  • หมู  100-200 กรัม
  • น้ำคั้นจาก ใบย่านาง 
  • ข้าวเหนียว 5 ช้อนโต๊ะ
  •  หอมแดง 4 หัว
  • พริกแห้ง 20 เม็ด 
  • ใบแมงลักหรือผักอีตู่ 1 กำ
  •  ตะไคร้ 1 ต้น 
  • น้ำปลา ผงชูรส(ใส่ตามใจชอบ) 
วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้น ล้างผักให้สะอาด
2. เอาน้ำคั้นใบย่านางมาแช่ข้าวเหนียวไว้
3. ต้มหน่อไม้สัก 1-2 น้ำ พอให้หายขม
4. เอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้มาโขลกรวมกับพริกแห้ง ตะไคร้ หัวหอมแดง
5. ต้มหน่อไม้ด้วยน้ำใบย่านาง ใส่ส่วนผสมที่เราตำไว้ลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ใส่หมูตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเดือดและหมูสุกก็ยกลง
6. นำหน่อไม้ที่เราผสมกับเครื่องปรุงแล้ว นำมาห่อด้วยใบตอง ทำเหมือนห่อหมก เอาไปนึ่งเหมือนนึ่งข้าวเหนียวให้สุก
7. เสร็จแล้วเราก็จะได้หมกหน่อไม้ อีสาน รสชาติอร่อยๆ ไว้รับประทานกับข้าวเหนียว
มาดูวิธีการทำกันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...