26.แกงเห็ดฟาง
อาหารยอดนิยม วันนี้เเนะนำ แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน อาหารอร่อยๆ เมนูเห็ด วิธีทำแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน อาหารไทย 4 ภาค เมนูแกงเห็ด สอนทำอาหารอีสาน สูตรเมนูแกงอีสาน แกงเห็ดใส่ผักหวาน สุตรอาหาร ประเภทซุปอีสาน ที่มีรสชาติน่าลิ้มลอง เมนูที่ทำกินได้ทุกฤดูกาล เป็นเห็ดเพาะของเกษตรกรมีขายอยู่ทุกฤดูกาล วิธีทำ แกงเห็ดรวม สไตล์อีสาน มีส่วนผสมและอธิบายวิธีทำทีละขั้นตอน ให้ง่ายๆ ต่อการทำ เมนูอาหารภาคอีสาน อีกเมนูอาหารทำง่ายๆ แกงเห็ด สูตรนี้เป็นแบบ แกงลาว ส่วนผสมตามสูตรนี้สามารถนำไปประยุกต์ทำ แกงเห็ด ต่างๆ
ส่วนผสมสำหรับทำแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
- ยอดผักหวาน 1/2 ถ้วย
- เห็ดนางฟ้า 1/2 ถ้วย
- เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
- เห็ดฟางดอกตูม 1/2 ถ้วย
- เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู ผสมกัน ½ ถ้วย
- พริกสดโขรก 2 ช้อนโต้ะ
- หอมแดง โขรกหยาบ 3 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ หั่นหยาบ 4-5 ท่อน
- ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นพบคำ ครึ่ง ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 กำมือ
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ เห็ด หอมแดง ฟักทอง และ ตะไคร้ ลงไป
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า และ พริกสด
- ใส่ ใบแมงลัก และ ผัดหวาน ลงไปต้มต่อและเสริฟใส่ชาม กับข้าวง่ายๆ เมนูอาหารอีสาน
เคล็ดลับการทำแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
- ผักหวานป่า ให้เลือก ยอดผักหวาน ใบอ่อน ใบอ่อนของผักหวาน เหมาะสำหรับนำมาทำอาหาร
- หอมแดง และ ตะไคร้ ให้บุบให้พอแตก จะทำให้ รสชาติของหอมแดง และ ตะไคร้ หอมมากขึ้น
- ฟักทอง เป็น อาหารแข็ง สุกยาก การทำอาหารที่มีฟักทอง ให้ใส่ฟักทองลงไปต้ม ให้ฟักทองได้ที่ก่อน จึงค่อยปรุงรส หากใส่ฟักทองทีหลัง จะทำให้ฟักทองไม่สุก หรือ ส่วนผสมอื่นๆ สุกเกินไป
- ผักหวาน และ ใบแมงลัก สุกง่าย ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะเสร็จ จะทำให้ผักไม่เฉาเกินไป
- แกงเห็ด เหมาะสำหรับ กินแบบร้อนๆ กินกับข้าวเหนียว
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น