เครื่องปรุง
- ปลาทูสด 5 ตัว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- มะนาว
- พริกขี้หนูทุบ
- ผักชี ต้นหอมหั่นท่อน
- หอมแดงทุบ มะเขือเทศ เห็ดฟาง
- น้ำปลา เกลือ รสดี
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ปลาทู ควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือ พึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นตะไคร้ เป็นท่อน ๆ ฉีกใบมะกรูด ข่าหั่นเป็นแว่น รอไว้
3. ตั้งน้ำใส่ข่าลงไป พอเดือด เอาปลาใส่สักพักอย่าคน ใส่เห็ดฟาง ใส่ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง (ชอบเป็นการส่วนตัว) ไม่ชอบแบบใส
4. เปิดไฟแรงนิดให้เดือด พอเดือดรีบเบาไฟ ต้มไปเรื่อย ช้อนฟองทิ้งคะ น้ำจะได้ใส ๆ ต้มพอปลาสุก ปรุงรสด้วย รสดีเล็กน้อย เกลือ น้ำปลา ใส่ตะใคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ ปิดไฟ ใส่มะนาว ตามด้วยต้นหอมผักชี
5. ทุบพริกขี้หนูพอบุบ ๆ ใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ถ้วย ตักต้มปลาทูใส่ โรยผักชี ชิมดูขาดเหลืออะไรเติมเพิ่มได้เลยครับ
มาดูวิธีการทำกันเลย
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-1045-1-1.html
https://img-wongnai.cdn.byteark.com/p/s/2016/02/18/9ed9ec43697d4a9b884681e059533eca.jpg
https://www.youtube.com/watch?v=nNC_4FDyQA8
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น