27.หมกปลาซิว
ถ้าถามกับข้าวง่ายๆ สูตรอาหารแนะนำ สำหรับวันนี้ เราขอนเสนอ สูตรอาหารพื้นเมือง คือ สูตรหมกปลาซิว สูตรหมกปลาซิวมีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำหมกปลาซิวเป็นอย่างไร นำ ปลาซิว หรือ ลูกปลา มาปรุงรสและห่อใส่ใบตอง นำไปนึ่ง เมนูหมกปลาซิว เป็น อาหารอีสาน เมนูปลานึ่ง กับข้าวง่ายๆ หมกปลาซิว สูตรหมกปลาซิว อาหารอีสาน ง่ายๆ ยอดนิยม ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรัก การทำอาหารไทย เมนูปลา
ส่วนผสมสำหรับทำหมกปลาซิว
- ปลาซิว ( ลูกปลา ) 1 ถ้วย
- ผักชี สับหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
- ใบต้นหอม หั่นหยาบ 2 ช้อนดต้ะ
- พริกสด โขรกหยาบ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- ตะไคร้ โขรกละเอียด 1 ช้อนโต้ะ
- ใบแมงลัก 1 / 2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ข้าวเบือ 1 ช้อนชา
วิธีทำหมกปลาซิว
- นำปลาซิวมาหมักด้วย ข้าวเบือ น้ำปลา เกลือ พริก ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม และใบแมงลัก หมักประมาณ 15 นาที
- นำปลาที่หมกมาห่อใบตอง หรือใบบัว ก็ได้ จากนั้นนำไปนึ่ง ประมาณ 30 นาทีให้ปลาสุก ก้สามารถรับประทานได้ อาหารอีสาน กับข้าวง่ายๆ
เคล็ดลับการทำหมกปลาซิว
- การล้างปลาให้สะอาด เป็นขั้นตอนการทำหมกปลาซิว ที่สำคัญ ต้องล้างให้สะอาด ให้หมดเมือกลื่นๆ แต่ต้องล้างเบาๆ เนืองจากปลาตัวเล็ก ปลาจะเละหมด
อาหารเมนูแซบๆ แบบอีสาน อาหารไทบ้าน เมนูหมกปลาซิว เป็นอาหารโปรดของชาวนา ยิ่งใส่ผักอีตู่ กับ บักพริก ทำให้หมกปลาซิวมีรสชาติอร่อยมากขึ้น เมนูนี้ถือเป็น อาหารอีสานยอดนิยม อร่อยมากอีกเมนูหนึ่ง ปลาซิว นั้นจะหาได้ตอนหน้าฝน เมนูหมกปลาซิว เป็น อาหารพื้นบ้านอีสาน ที่แซ่บครบเครื่อง ปลาซิวเป็นปลาน้ำจืดธรรมชาติขนาดเล็ก พบได้ตามแหล่งน้ำห้วยหนอง คลองบึง นาข้าว อ่างน้ำ ฯลฯ พบมากในช่วงหน้าฝน
เมนูหมกปลาซิว เป็น ห่อหมกลูกปลา เป็น สูตรอาหาร เมนูปลานึ่ง อีกหนึ่งสูตร แต่ เมนูปลานึ่ง ยังมีอีกหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็น อาหารเหนือ อาหารภาคกลาง อาหารใต้ ก็มี เมนูปลานึ่ง วัตถุดิบชนิดปลา ก็จะแตกต่างกันออกไป เราจึงจะแนะนำ สูตรอาหาร เมนูปลานึ่ง อื่นๆ พร้อมวิธีทำ กับข้าวง่ายๆ อาหารสุขภาพ จากปลา
มาดูวิธีการทำกันเลย
ที่มา:https://nlovecooking.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A7/
https://www.youtube.com/watch?v=S99vtvyom3M
https://www.youtube.com/watch?v=S99vtvyom3M
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น