วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2561

  30.ก้อยตับหวาน
  

    ก้อยตับหวาน เป็นอาหารอีสาน อีกเมนูที่มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตับรวนพอสุกปานกลาง คลุกด้วยหัวหอมซอย ปรุงรส ตามด้วย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
หากชอบทานตับหวานที่มีความนุ่มนิดๆ หวานหน่อยๆ ละก็ ขอแนะนำว่ารวนให้สุกซักปานกลางก็พอ สำหรับส่วนผสมของตับหวานที่ผมทำในวันนี้รสชาติจะเน้นที่เปรี้ยวเค็ม ก็เลยอยากจะแนะๆ ว่าในขั้นตอนปรุงรสให้ค่อยๆ ปรุงด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว เอารสชาติตามที่เพื่อนๆ ชอบน่าจะดีที่สุด มาดู ส่วนผสม และ วิธีทำ ตับหวาน ของผมกันกันเถอะ

ส่วนผสมตับหวาน
  • ตับหมู 3 ขีด
  • หอมแดงซอย 4-5 หัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อน
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมผักชีซอย 2 ต้น
  • ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
  • ผักสดเช่น ถัวฝักยาว ผักกาดขาว โหระพา ฯลฯ

วิธีทำตับหวาน
  • หั่น ตับหมู เป็นชิ้นพอคำให้หนาซักประมาณ 0.5 ซม. นำไปรวนในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เอาให้สุกซักปานกลาง เทใส่กระบะสำหรับผสม
  • ใส่ หัวหอมซอย ลงไป คนเบาๆ พอเข้ากัน
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ มะนาว ข้าวคั่ว และ พริกป่น เน้นรสชาติตามชอบ
  • ใส่ ต้นหอมซอย และ ใบสะระแหน่ ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
  • ตัก ตับหวาน จานอร่อยใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ
มาดูวิธีการทำกันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...