30.ก้อยตับหวาน
หากชอบทานตับหวานที่มีความนุ่มนิดๆ หวานหน่อยๆ ละก็ ขอแนะนำว่ารวนให้สุกซักปานกลางก็พอ สำหรับส่วนผสมของตับหวานที่ผมทำในวันนี้รสชาติจะเน้นที่เปรี้ยวเค็ม ก็เลยอยากจะแนะๆ ว่าในขั้นตอนปรุงรสให้ค่อยๆ ปรุงด้วย น้ำปลา และ น้ำมะนาว เอารสชาติตามที่เพื่อนๆ ชอบน่าจะดีที่สุด มาดู ส่วนผสม และ วิธีทำ ตับหวาน ของผมกันกันเถอะ
ส่วนผสมตับหวาน
- ตับหมู 3 ขีด
- หอมแดงซอย 4-5 หัว
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อน
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชีซอย 2 ต้น
- ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย
- ผักสดเช่น ถัวฝักยาว ผักกาดขาว โหระพา ฯลฯ
วิธีทำตับหวาน
- หั่น ตับหมู เป็นชิ้นพอคำให้หนาซักประมาณ 0.5 ซม. นำไปรวนในกระทะหรือหม้อ ใช้ไฟร้อนปานกลาง เอาให้สุกซักปานกลาง เทใส่กระบะสำหรับผสม
- ใส่ หัวหอมซอย ลงไป คนเบาๆ พอเข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ มะนาว ข้าวคั่ว และ พริกป่น เน้นรสชาติตามชอบ
- ใส่ ต้นหอมซอย และ ใบสะระแหน่ ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
- ตัก ตับหวาน จานอร่อยใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น