วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

 
 39.หมกปลาดุกหรือห่อหมก

    หมกปลาดุกหรือห่อหมก มีอยู่ทุกภาคของบ้านเรา แต่หมกปลาของอีสานทำง่าย รวดเร็ว และไม่ใส่กะทิ และต้องคงเอกลักษณ์ของอาหารอีสาน คือ ต้องมีกลิ่นปลาร้าปรุงรส

ส่วนผสม

  •       ปลาดุกหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
  •       พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
  •       ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  •       น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  •       ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
  •       ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
  •       ผักชีลาวหั่น 1/2 ถ้วยตวง
  •       น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  •       ข้าวเบือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

     1) โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ให้ละเอียด นำไปเคล้ากับปลาดุก ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และข้าวเบือให้เข้ากัน
     2) ตักส่วนผสมใส่ใบตองพอประมาณ ห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางจนสุกหรือประมาณครึ่งชั่วโมง เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว

เคล็ดลับน่ารู้ นึ่งปลาไม่ให้คาว การนึ่งหมกปลาต้องต้มน้ำจนเดือดก่อนแล้วค่อยใส่หมกปลาเข่าไป


ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-737-1-2.html

  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...