39.หมกปลาดุกหรือห่อหมก
หมกปลาดุกหรือห่อหมก มีอยู่ทุกภาคของบ้านเรา แต่หมกปลาของอีสานทำง่าย รวดเร็ว และไม่ใส่กะทิ และต้องคงเอกลักษณ์ของอาหารอีสาน คือ ต้องมีกลิ่นปลาร้าปรุงรส
ส่วนผสม
- ปลาดุกหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
- พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
- ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีลาวหั่น 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวเบือ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1) โขลกพริกขี้หนู ตะไคร้ให้ละเอียด นำไปเคล้ากับปลาดุก ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และข้าวเบือให้เข้ากัน
2) ตักส่วนผสมใส่ใบตองพอประมาณ ห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางจนสุกหรือประมาณครึ่งชั่วโมง เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว
เคล็ดลับน่ารู้ : นึ่งปลาไม่ให้คาว การนึ่งหมกปลาต้องต้มน้ำจนเดือดก่อนแล้วค่อยใส่หมกปลาเข่าไป
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-737-1-2.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น