วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561


 

40.น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• แผ่นถั่วเน่าปิ้ง ½ แผ่น
• หอมแดงสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• กระเทียมไทย 5 กลีบ
• เนื้อหมูติดมัน 100 กรัม
• มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ ½ ถ้วย
• น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
• ใบผักชีสำหรับโรย
• แคบหมูสำหรับกินแนม
• ผักสด เช่น แตงกวา ผักชีลาว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว 

ขั้นตอน
1. โขลกพริกแห้ง เกลือ ข่า และถั่วเน่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ ลงโขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หมูสับ โขลกพอเข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ โขลกเบาๆให้เข้ากัน
2. เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลืองหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม และมีมันสีแดง ใส่น้ำ ผัดต่อไปจนน้ำงวดและข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานกับแคบหมูและผักสด

ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-339-1-4.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...