40.น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด • เกลือป่น 1 ช้อนชา • ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ • แผ่นถั่วเน่าปิ้ง ½ แผ่น • หอมแดงสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ • กะปิ 1 ช้อนชา • กระเทียมไทย 5 กลีบ • เนื้อหมูติดมัน 100 กรัม • มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ • น้ำ ½ ถ้วย • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ • ใบผักชีสำหรับโรย • แคบหมูสำหรับกินแนม • ผักสด เช่น แตงกวา ผักชีลาว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ขั้นตอน 1. โขลกพริกแห้ง เกลือ ข่า และถั่วเน่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ ลงโขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หมูสับ โขลกพอเข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ โขลกเบาๆให้เข้ากัน 2. เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลืองหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม และมีมันสีแดง ใส่น้ำ ผัดต่อไปจนน้ำงวดและข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานกับแคบหมูและผักสด ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-339-1-4.html |
วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
45.น้ำพริกแมงดา มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ” แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...
-
11. ต้มซุปเปอร์ขาไก่ ถ้ายังแซ่บไม่พอต้องจัดเมนูต้มซุปเปอร์ขาไก่ ถ้วยนี้ซะหน่อยแล้ว ที่รับรองเลยว่า อร่อยเด็ดถึงใจสุด ๆ กินทีไ...
-
15. แกงเห็ดเผาะใส่ใบย่านาง วิธีทำแกงเห็ดเผาะใส่ใบย่านาง อาหารไทย เมนูแกง สำหรับช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่ เห็ดเผาะและผักหวานป่า ออกผลผลิตมาก...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น