38.น้ำพริกหมูโคราช
น้ำพริกหมูโคราช ชื่อเสียงก็บอกว่าชัดเจนแล้วว่าเป็นน้ำพริกของเมืองโคราชหรือจังหวัดนครราชสีมา เมืองย่าโมนี่เอง “น้ำพริกหมูโคราช” เป็นอาหารพื้นเมืองที่เก่าแก่มาช้านานแล้ว ชาวบ้านช่าวเมืองโคราชปรุงเป็นอาหารรับประทานกันมานาน จนเดี๋ยวนี้เกือบจะสูญหายไป เพราะไม่มีใครู้จักกันมากนัก
“น้ำพริกหมูโคราช” ปรุงไม่ยากอะไรหรอกใครๆก็ทำรับประทานเองได้ มีหมูเป็นหลักกับเครื่องปรุงอีกไม่กี่อย่าง ความอร่อยก็นับว่าแปลกไปอีกรสหนึ่ง
มีเครื่องปรุงอะไรบ้าง วิธีการปรุงทำกันอย่างไร
เครื่องปรุง
เนื้อหมูไม่ติดมัน สับละเอียดหรือบด 1 กก.
หอมแดง 15 หัว
กระเทียมแกะเปลือก 3 หัว
พริกขี้หนูคั่วป่น 5 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 10 ราก
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีปรุง
1.เอาเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด สับละเอียดหรือจะบดก็ได้ เอาครกหินมาโขลกกระเทียม หอมแดง รากผักชีให้ละเอียด
2.ต่อจากนั้นเอาหมูสับหรือบดใส่เข้าไปในครกโขลกเบาๆ หรือ เอาสากคลุกเคล้าเนื้อหมูให้เข้ากับเครื่องปรุงที่โขลกเอาไว้ละเอียดแล้ว เอาพริกขี้หนูคั่วป่นใส่ลงไปคลุกเคล้าต่อไปอีก
3.ต่อมาเอากระทะตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชไปสัก 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนก็เอาเนื้อหมูสับที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงแล้วในครกใส่ลงไปในกระทะ ทำการผัดหมูนี้จนสุกทั่วถึงกันดี
4.ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาดีแล้วก็น้ำตาลปี๊บตามสูตรที่กำหนดเอาไว้ ผัดเคล้าเนื้อไปอีกจนหอม ลองชิมรสดูว่าได้ที่แล้วหรือยัง อ่อนเค็มก็เติมน้ำปลาดีลงไป ไม่หวานก็เติมนำตาลปี๊บได้อีกตามใจชอบ พอได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จการปรุง “น้ำพริกหมูโคราช” แล้ว
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-812-1-2.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น