วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

 
  36.แจ่วแมงแคง
      แจ่วแมงแคง (น้ำพริกแมงแคง) เป็นการนำแมงแคงมาตำเป็นแจ่ว แมงแคงจะมีกลิ่นหอมฉุน  เมื่อนำมาตำแจ่วจะมีกลิ่นหอม กินกับผักลวกกับข้าวเหนียวฮ้อนๆแซบขนาดครับพี่น้อง

ส่วนประกอบ/เครื่องปรุง
1. แมงแคง           10-20  ตัว
2.หอมแดงคั่ว        4-5  หัว
3.พริกสดคั่ว          6-7  เม็ด
4.น้ำปลาร้า
5.ผงชูรส
วิธีทำ
1.เอาแมงแคงล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้พอหอม
2.นำหอมแดงและพริกสดคั่วให้หอม  โดยใส่หอมแดงลงไปก่อน  ถ้าใส่พร้อมกันพริกสดจะไหม้
3.นำส่วนประกอบโขลกรวมกันให้ละเอียด
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงชูรส ชอบรสชาติแบบไหนก็ตามใจชอบ 
5.แล้วจัดจาน

ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-980-1-1.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...