36.แจ่วแมงแคง
แจ่วแมงแคง (น้ำพริกแมงแคง) เป็นการนำแมงแคงมาตำเป็นแจ่ว แมงแคงจะมีกลิ่นหอมฉุน เมื่อนำมาตำแจ่วจะมีกลิ่นหอม กินกับผักลวกกับข้าวเหนียวฮ้อนๆแซบขนาดครับพี่น้องส่วนประกอบ/เครื่องปรุง
1. แมงแคง 10-20 ตัว
2.หอมแดงคั่ว 4-5 หัว
3.พริกสดคั่ว 6-7 เม็ด
4.น้ำปลาร้า
5.ผงชูรส
วิธีทำ
1.เอาแมงแคงล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนๆ ให้พอหอม
2.นำหอมแดงและพริกสดคั่วให้หอม โดยใส่หอมแดงลงไปก่อน ถ้าใส่พร้อมกันพริกสดจะไหม้
3.นำส่วนประกอบโขลกรวมกันให้ละเอียด
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงชูรส ชอบรสชาติแบบไหนก็ตามใจชอบ
5.แล้วจัดจาน
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-980-1-1.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น