37.อ่อมปลานิล
ส่วนผสม
- ปลานิล
- หอมแดง
- กระเทียม
- ตะไคร้
- ข่า
- พริกสด
- เกลือ
- ผักขะแยง
- ต้นหอม
- น้ำปลาร้า
- ผงชูรส
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อมรอต้ม
2.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวจะคาว)
3.รอให้ปลานิลสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าลงไป และ เกลือ ผงชูรส รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยง และ ต้นหอม หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย ชิมรส ตามใจชอบ ค่ะ อ่อม ปลาใช้ปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆ ได้ไม่จำเป็นต้องใช้ปลานิลก้อได้ค่ะ
สูตรนี้อร่อยแซ่บมากๆๆกินกับข้าวสวยร้อนๆ
1.ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อมรอต้ม
2.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวจะคาว)
3.รอให้ปลานิลสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าลงไป และ เกลือ ผงชูรส รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยง และ ต้นหอม หั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย ชิมรส ตามใจชอบ ค่ะ อ่อม ปลาใช้ปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆ ได้ไม่จำเป็นต้องใช้ปลานิลก้อได้ค่ะ
สูตรนี้อร่อยแซ่บมากๆๆกินกับข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น