วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

 35.ลาบเทา
   ลาบเทา เป็นอาหารอีสานที่หากินยากอีกเมนูหนึ่ง   โดยการนำเทา ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืด มาปรุงรส เรียกว่า " ลาบเทา " และเป็นอาหารที่นิยมรับประทานของชาวอีสานมาทุกยุคทุกสมัย เมนูลาบเทานี้จะหากินได้ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่เกิดเทาได้มาก และพบเทาได้มากกว่าในช่วงฤดูอื่น (เดือนพฤศจิกายน - มกราคม)

วัตถุดิบ
1.เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
2.เนื้อหอยลวกสุก
3.ปลาดุก 1 ตัว 
4.ต้นหอม-ผักชี
5.ข้าวคั่ว
6.มะเขือขื่น 3 ลูก
7.มะเขือพวง
8.ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 
9.พริกป่น 
10.น้ำปลา 
11.น้ำปลาร้า 
12.เกลือ 
13.ผงชูรส

วิธีทำ
1.เอาน้ำใส่หมอแล้วตั้งไฟใส่ปลาร้าและเกลือลงไป รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่ปลาดุกลงไป ต้มจนเปื่อย
2.นำเทามาล้างน้ำหลายๆครั้ง จนได้เนื้อเทาที่สะอาด สีเขียวมรกต
3.ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเทามาลวก  แล้วเทน้ำทิ้ง  ลวกใหม่อีกครั้ง  ทำประมาณ 3 ครั้ง  เพื่อฆ่าพยาธิ
4.นำปลาแกะเอาแต่เเนื้อแล้วตำให้เนื้อละเอียด แล้วนำเทาใส่หอย ลงไป แล้วเทเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ เช่น ข้าวคั่ว  พริกป่น  ต้นหอม ผักชี ถั่วฝักยาว ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ แล้วจัดจานให้สวยงาม

มาดูวิธีการทำกันเลย



ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-884-1-1.html
http://websanom.blogspot.com/2011/11/blog-post_22.html
https://www.youtube.com/watch?v=W98Q4H0DrPM

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...