35.ลาบเทา
วัตถุดิบ
1.เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)
2.เนื้อหอยลวกสุก
3.ปลาดุก 1 ตัว
4.ต้นหอม-ผักชี
5.ข้าวคั่ว
6.มะเขือขื่น 3 ลูก
7.มะเขือพวง
8.ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
9.พริกป่น
10.น้ำปลา
11.น้ำปลาร้า
12.เกลือ
13.ผงชูรส
วิธีทำ
1.เอาน้ำใส่หมอแล้วตั้งไฟใส่ปลาร้าและเกลือลงไป รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่ปลาดุกลงไป ต้มจนเปื่อย
2.นำเทามาล้างน้ำหลายๆครั้ง จนได้เนื้อเทาที่สะอาด สีเขียวมรกต
3.ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำเทามาลวก แล้วเทน้ำทิ้ง ลวกใหม่อีกครั้ง ทำประมาณ 3 ครั้ง เพื่อฆ่าพยาธิ
4.นำปลาแกะเอาแต่เเนื้อแล้วตำให้เนื้อละเอียด แล้วนำเทาใส่หอย ลงไป แล้วเทเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ เช่น ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชี ถั่วฝักยาว ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ แล้วจัดจานให้สวยงาม
มาดูวิธีการทำกันเลย
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-884-1-1.html
http://websanom.blogspot.com/2011/11/blog-post_22.html
https://www.youtube.com/watch?v=W98Q4H0DrPM
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น