วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

32.ต้มงูสิง

 
          ต้มงูสิง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน งูสิมักจะอยู่ตามไร่ ตามสวน หรือบางครั้งเข้าไปหากินหนูในบ้านผู้คน หรือบางครั้งอาจจะขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ งั้นเราไปดูขั้นตอนการทำต้มงูสิงกัน
วัตถุดิบ
  • งูสิง1ตัว
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • ใบมะขามอ่อน
  • พริกสด
  • เกลือ
  • ผงชูรส
  • น้ำปลา
ขั้นตอนการทำ ต้มงูสิง
1. ต้องหาจับวัตถุดิบหลักเราให้ได้ก่อน นั่นคือ งูสิง
2. การทำงูก็จะใช้ค้อนทุบหัวให้ตาย แล้วเอามาลนไฟขูดเอาเกล็ดงูออกให้เกลี้ยง แล้วผ่าท้องเอาเครื่องในออกให้หมด แล้วสับเป็นท่อนๆ
3. จากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบมะขาม เกลือ ลงไป ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปดับกลิ่น (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกสดตำ)
4. นำงูที่สับไว้ลงไปต้ม รอให้งูเปื่อย  แล้วปรุงรสตามใจชอบ
5. เอามากินคู่กับเหล้าขาว โอโห อร่อยลืมเลยแหละ


  •      งู เป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่ กลัว เพราะด้วยรูปร่างของมัน ความดุร้าย แถมพิษที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่หลายคนไม่ทราบว่า งูสิง เป็นงูที่ไม่มีพิษ
มาดูวิธีการทำกันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...