32.ต้มงูสิง
ต้มงูสิง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน งูสิมักจะอยู่ตามไร่ ตามสวน หรือบางครั้งเข้าไปหากินหนูในบ้านผู้คน หรือบางครั้งอาจจะขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ งั้นเราไปดูขั้นตอนการทำต้มงูสิงกันวัตถุดิบ
- งูสิง1ตัว
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ใบมะขามอ่อน
- พริกสด
- เกลือ
- ผงชูรส
- น้ำปลา
1. ต้องหาจับวัตถุดิบหลักเราให้ได้ก่อน นั่นคือ งูสิง
2. การทำงูก็จะใช้ค้อนทุบหัวให้ตาย แล้วเอามาลนไฟขูดเอาเกล็ดงูออกให้เกลี้ยง แล้วผ่าท้องเอาเครื่องในออกให้หมด แล้วสับเป็นท่อนๆ
3. จากนั้นก็ต้มน้ำให้เดือดใส่ใบมะขาม เกลือ ลงไป ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปดับกลิ่น (ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกสดตำ)
4. นำงูที่สับไว้ลงไปต้ม รอให้งูเปื่อย แล้วปรุงรสตามใจชอบ
5. เอามากินคู่กับเหล้าขาว โอโห อร่อยลืมเลยแหละ
- งู เป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่ กลัว เพราะด้วยรูปร่างของมัน ความดุร้าย แถมพิษที่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่หลายคนไม่ทราบว่า งูสิง เป็นงูที่ไม่มีพิษ
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น