วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

33.แกงไก่ใส่ฟัก
 
    แกงไก่ใส่ฟักสูตรอีสาน ถ้าขึ้นชื่อว่าแกงอีสานแล้ว ที่ขาดบ่ได้นั้นกะคือ ปลาร้า ครับ ถ้าขาดปลาร้าแล้ว กะคงสิบ่แม่นแกงแบบอีสาน และจะทำให้ขาดรสชาตินัวไปเลยครับ
ส่วนผสม

  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • เกลือ 
  • ไก่สับท่อน 1/2 กิโลกรัม
  • ฟักหั่น 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำ 
  • น้ำปลา 
  • น้ำปลาร้า 
  • ใบแมงลักเด็ด 1 กำมือ
  • ต้นหอมหั่น 1 กำมือ
วิธีทำ
  • นำพริกและหั่นตะไคร้ใส่ครก แล้วตำให้ละเอียด
  • ตักเครื่องแกงที่ตำและเกลือใส่ลงไปในหม้อ แล้วเอาน้ำใส่ อย่าใส่เยอะใส่พอท่วมเครื่องแกง แล้วยกหม้อตั้งไฟ รอน้ำเดือด  ใส่ไก่ลงไปคั่วจนไก่จนไก่เกือบสุก
  • แล้วเติมน้ำเพิ่มให้พอท่วมไก่ รอให้น้ำเดือด ใส่ฟักต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสเค็มนำ ยกลงจากเตา
  • ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนจัด
มาดูวิธีการทำกันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...