33.แกงไก่ใส่ฟัก
แกงไก่ใส่ฟักสูตรอีสาน ถ้าขึ้นชื่อว่าแกงอีสานแล้ว ที่ขาดบ่ได้นั้นกะคือ ปลาร้า ครับ ถ้าขาดปลาร้าแล้ว กะคงสิบ่แม่นแกงแบบอีสาน และจะทำให้ขาดรสชาตินัวไปเลยครับส่วนผสม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- ตะไคร้ 2 ต้น
- เกลือ
- ไก่สับท่อน 1/2 กิโลกรัม
- ฟักหั่น 1/2 กิโลกรัม
- น้ำ
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- ใบแมงลักเด็ด 1 กำมือ
- ต้นหอมหั่น 1 กำมือ
- นำพริกและหั่นตะไคร้ใส่ครก แล้วตำให้ละเอียด
- ตักเครื่องแกงที่ตำและเกลือใส่ลงไปในหม้อ แล้วเอาน้ำใส่ อย่าใส่เยอะใส่พอท่วมเครื่องแกง แล้วยกหม้อตั้งไฟ รอน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไปคั่วจนไก่จนไก่เกือบสุก
- แล้วเติมน้ำเพิ่มให้พอท่วมไก่ รอให้น้ำเดือด ใส่ฟักต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสเค็มนำ ยกลงจากเตา
- ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนจัด
มาดูวิธีการทำกันเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น