ส่วนผสม ก้อยกุ้ง
1. กุ้งฝอย
2. มะกอกป่าสุก /มะนาว/มะขามเปียก
3. ต้นหอมซอย
4. ผักชีฝรั่งหั่น
5. พริกป่น /พริกขี้หนู
6. สะระแหน่หั่น
7. น้ำปลา /ปลาร้า
8. ข้าวคั่ว
9. ผักชีหั่นฝอย
10. หอมแดงซอย
วิธีการเตรียมและปรุงก้อยกุ้ง
1. ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด เลือกกุ้งที่ไม่ตายใส่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่มีฝาปิด
2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง บีบมะกอก หรือมะนาว พริกป่น หากเป็นพริกขี้หนูสด จะซอยหรือโขลกหยาบ/บุบพอแหลก หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งหั่น ต้นหอม ซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า
มาดูวิธีการทำกันเลย
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-816-1-1.html
https://www.youtube.com/watch?v=9Wxe_QrZnfE
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น