วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2561

                         34.ก้อยกุ้ง สูตรพื้นบ้านอีสาน

 

   ก้อยเป็นอาหารชนิดหนึ่งของคนภาคอีสาน ปรุงจากเนื้อสดดิบที่คั้นด้วยน้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก จนเนื้อเปลี่ยนสีแล้วปรุงรส เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นก้อย ได้แก่ เนื้อวัว ไก่ ปลา และ กุ้ง สำหรับก้อยกุ้ง สูตรคนอีสาน มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้
ส่วนผสม ก้อยกุ้ง
1. กุ้งฝอย 
2. มะกอกป่าสุก /มะนาว/มะขามเปียก
3. ต้นหอมซอย 
4. ผักชีฝรั่งหั่น
5. พริกป่น /พริกขี้หนู 
6. สะระแหน่หั่น 
7. น้ำปลา /ปลาร้า 
8. ข้าวคั่ว 
9. ผักชีหั่นฝอย 
10. หอมแดงซอย
วิธีการเตรียมและปรุงก้อยกุ้ง
1. ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด เลือกกุ้งที่ไม่ตายใส่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่มีฝาปิด
2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง บีบมะกอก หรือมะนาว พริกป่น หากเป็นพริกขี้หนูสด จะซอยหรือโขลกหยาบ/บุบพอแหลก หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งหั่น ต้นหอม ซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า
มาดูวิธีการทำกันเลย


ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-816-1-1.html
https://www.youtube.com/watch?v=9Wxe_QrZnfE

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

        45.น้ำพริกแมงดา       มาทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า ” แมงดา ”  แมงดาที่คนนิยมนำมาทำอาหาร คือ แมงดานา เป็นสัตว์ที่มีกลิ...