41.แกงขี้เหล็ก
แกงขี้เหล็กสูตรแซบนัวอีสานล้านเปอร์เซ็นเด้อพี่น้อง สูตรนี้ต้มน้ำเดียวแล้วล้างน้ำเปล่าอีกน้ำก็พอ เพราะมักกินขมจั้กหน่อยน้อจ้ากับบ่ค่อยมักต้มแบบเละๆ มักเป็นใบๆ (แบบหวานเป็นลม ขมเป็นยา)ใส่เนื้อหมูติดหนังกับหนังหมูแห้งอบกรอบ แซ่บหลายจ้าเครื่องปรุงและส่วนผสม
- ผักขี้เหล็ก
- น้ำใบย่านาง
- หนังหมูอบกรอบ 1/2 ถ้วย
- ผักชะอม 1 ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย
- ผักชีลาว 1 ถ้วย
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า 2 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสด 4 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนื้อหมูติดหนังและหนังหมูอบกรอบ
วิธีทำ
ต้มผักขี้เหล็กในหม้อ 1น้ำจนคลายรสขม ถ้าไม่ชอบขมก็ต้ม 2 น้ำจ้า นำไปแช่ในน้ำเย็นแล้วปั้นเป็นก้อนๆบีบน้ำออกให้หมด เอื้อยมักแบบบ่เละจ้า ตำพริกแกงด้วยข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง ใส่เกลือเล็กน้อย ตั้งหม้อต้มน้ำใบย่านางใส่พริกแกง และตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ผักขี้เหล็กและเนื้อหมูต้มในหม้อจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า ใส่ผักชะอม ผักชีลาว ลงก่อน ตามด้วยใบแมงลัก ต้นหอม พริกลูกโดด ใส่หนังหมูกรอบลงท้ายสุด ปิดฝาหม้อ ปิดไฟ เสร็จแล้วจ้าแกงขี้เหล็กอีสานบ้านเฮาที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-432-1-3.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น