42.ลาบวุ้นเส้นหมูสับ
ลาบวุ้นเส้นหมูสับ เมนูที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเมนูคือ ลาบวุ้นเส้นหมูสับ จากลาบหมูธรรมดา ๆ เพิ่มวุ้นเส้นเข้าไปทำให้ได้เมนูใหม่ที่น่ารับประทาน จะทานเป็นอาหารจานหลักหรือจะทานคู่กับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวก็ย่อมได้
ส่วนประกอบ
- วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อนสั่น 1 ถ้วยตวง
- หมูบด ½ ถ้วยตวง
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
- ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
1.ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไป เติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก พักไว้
2.ต้มน้ำให้เดือดในหม้ออีกใบ ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกจนสุก ตักออกมาใส่รวมกับหมูที่รวนไว้ ใส่น้ำเปล่าร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
3.ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด
หมายเหตุ ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกป่น บางครั้งพริกป่นอาจเผ็ดมากให้แบ่งใส่ครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสดูก่อน
ที่มา:https://www.esanbanhao.com/thread-604-1-3.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น