43.ซุปเห็ดกระด้าง
ซุปเห็ดกระด้าง สวัสดีพี่น้องชาวอีสานบ้านเฮาทุกคนครับ มื้อนี้ผมกะจะมาเสนอ เมนู อาหารอีสานบ้านเฮา ถือว่าเป็น “ของแซบอีสาน” อีกเมนูหนึ่งเลยกะว่าได้ นั้นกะคือ "ซุปเห็ดกระด้างหรือซุปเห็ดบด" นั่นเองครับ เว้าแล้วกะมาลงมื้อทำกันเลยครับวัตถุดิบ:
1.เห็ดบดหรือเห็ดกระด้าง
2.ถั่วปีหรือถั่วฝักยาว
3.ถั่วพลู
4.มะเขือเปราะ
5.ต้นหอมซอย
6.ผักแพวซอย
7.สะระแหน่เด็ดใบซอย
8.หอมเปหรือผักชีฝรั่ง
9.งาขางคั่ว
10.พริกสด
11.หอมแดง
12.กระเทียม
13.ปลาช่อนขอดเกล็ดหรือปลาชนิดอื่นที่หาได้
เครื่องปรุงรส
1.น้ำปลาร้า
2.น้ำปลา
3.พริกป่น
4.ข้าวคั่ว
วิธีทำ:
- นำเห็ดบดมาล้างทำความสะอาดตัดเอาขาเห็ดออกเพราะมีความเหนียวมาก ให้เหลือแต่ส่วนของดอกเห็ด
- จากนั้นนำไปต้มในน้ำรวมกับ ถั่วฝักยาว ผั่วพลู มะเขือเปราะจนเปื่อย
- นำเอาปลาช่อนมาขอดเกล็ดเอาไส้ออก นำไปต้มกับน้ำเปล่าใส่น้ำปลาร้าจนเนื้อปลาเปื่อยแกะเอาแต่เนื้อปลาพักไว้
- พริกสด หอมแดงและกระเทียมนำไปเผาไฟหรือคั่วในกระทะจนไหม้หอมแล้วแกะเอาส่วนที่ไหม้ทิ้งไปเตรียมไว้
- นำเอาเห็ดบดที่ต้มเปื่อยดีแล้วมาสับบนเขียงให้ละเอียด ถั่วพลูและถั่วฝักยาวก็นำมาซอยละเอียดเตรียมไว้เช่นกัน
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักแพว นำทุกอย่างมาซอยละเอียดเตรียมไว้ งาขาวก็ให้นำมาคั่วให้เหลืองหอมเตรียมไว้เช่นกัน
- จากนั้นนำพริกหอมกระเทียมที่เผาไฟหรือคั่วไว้แล้วมาตำในครกให้ละเอียด ตามด้วยเนื้อปลาที่แกะไว้ตำผสมรวมลงไป ใส่มะเขือต้มลงไปตำต่อให้แหลก ถั่วพลูถั่วผักยาวก็ตามลงไปตำให้ละเอียดเช่นกัน
- จากนั้นใส่เห็ดบดที่สับละเอียดไว้ลงไปตำด้วย ใส่งาคั่วลงไปตำอีก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำปลาร้า ข้าวคั่วและพริกป่น ใส่ผักทุกชนิดที่เราซอยเตรียมไว้ลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสแล้วชิมก็เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น